Friday, April 29, 2011

วิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้าน clean food มีเกร็ดต่างๆมาเล่าให้ฟัง

จากการอบรม เรื่องเกี่ยวกับการทำ GMP ของโรงงานผลิตอาหารต่างๆ วิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้าน clean food มีเกร็ดต่างๆมาเล่าให้ฟัง เลยสรุปมาเล่าสู่กันฟัง พอเป็นสังเขป จริงๆมีมากกว่านี้  
                                                                         
 1.
พวกขนมปังปี๊บ กระบวนการผลิตบางแห่งไม่ดี ไส้สับปะรด เป็นมันแกวหรือพืชอื่น ๆ กวนใส่น้ำตาล และใส่กลิ่นกับแกนสัปปะรดไปนิดหน่อย
                                           
                                                                         
 2.
เชอรี่บนขนมเค้กราคาถูกตามตลาดสด คือ มะเขือเปาะฟอกสีจนใสเป็นวุ้น แล้วย้อมสีแดง  (ผงฟอกสีทำให้เป็นโรคไต) พวกที่ใช้สารฟอกสีอื่นๆ เช่น มะม่วงกวน (แผ่นใส ๆ) ยอดมะพร้าวขาวๆ
          
                                                                

 3.
ซูชิในตลาดนัดที่อากาศร้อน แบคทีเรียจะเจริญเติบโตเร็ว ชูชิต้องเสริฟเย็นเท่านั้น         
                                                          
 4.
เอแคลร์กับลูกชุบ หรือข นมอะไรที่ต้องมีการปั้น ๆ ถู ๆ ต้องพึงระวังสุขอนามัย ควรซื้อกับร้านค้าที่รู้จักหรือมีชื่อเสียงเท่านั้น
                                                   
                                                                         

 5.
ลูกอมสีอื่น ๆ เช่น ฟ้า เขียว ม่วง เป็ นสีที่ขายไม่ดีไม่ควรซื้อเพราะใช้สีที่เก็บไว้นาน ทานลูกอมสีแดง ขาว ได้                                                              
                                                                         
 6.
ปลาย หน้าร้อนต่อต้นหน้าฝน ไม่ควรกินอาหารทะเล เพราะฝนเริ่มตกจะชะฝุ่นบนพื้นดินลงทะเลและสัตว์ทะเลจะกินเข้าไป จะมีแต่ไวรัส แบคทีเรีย โอกาสท้องเสียมีสูง
                     
                                                                         
 7.
พวกอาหาร Pack สำเร็จมา wave ที่บ้าน wave ได้ ครั้งเดียวเท่านั้นไม่ควรล้าง Package มาใส่ wave ซ้ำเพราะสารพิษจะออกมา
                                         
                                                                         
 8.
โยเกริ์ตต่างๆ จะมีแป้งผสมอยู่ประมาณ 20% ควรทานโยเกริ์ต Home made ถ้วยเล็ก ๆ  (ลองหยดไอโอดีนพิสูจน์ดูก็ได้ จะพบว่าโยเกริ์ตเป็นสีน้ำเงิน)
                           
                                                                         

 9.
น้ำปลาเปิดขวดแล้ว ควรมีอายุการใช้ไม่เกิน 1 เดือน      
                                                                         
 10.
ระวังเชื้อราตามคอขวดที่เปิดแล้วต่าง ๆ
                                     
                                                                     
 11.
กระดาษหนังสือพิมพ์ อย่าเอามาห่อผักแช่ตู้เย็น (มีสารพิษ จากหมึก)
                 
                                                                         
 12.
อาหารกระป๋องถ้าใช้ไม่หมดควรเอาออกจากกระป ๋องใส่ภาชนะอื่นแช่ตู้เย็น
             
                                                                         

 13.
ฟองน้ำล้างจานที่มีน้ำยาผสมน้ำทิ้งไว้ (เป็นน้ำๆ) ทิ้งไว้ได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง แบคทีเรียจะขึ้น ควรเททิ้งไป                                                             
                                                                   
 14.
อาหาร หมักดองต้องระวังมีไวรัสที่ทำลายกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ผักกาดดองตามท้องตลาด ในโรงงานบางแห่งจะมีกระบวนการผลิตที่ไม่สะอาด ( ใช้คนลงไปในอ่างดอง เราไม่แน่ใจว่าคนนั้นๆ

 
มีโรคหรือไม่) ควรใช้ผักกาดดองกระป๋องที่เชื่อถือได้                      
                   
 15.
เบียร์สดจะไม่ถูกกรองยีสต์ที่ตายแล้วออก เราจะกินศพยีสต์เข้าไปด้วย ( เบียร์ขวดจะถูกกรองไปแล้ว) แต่กินได้ ไม่เป็นไร      
16.
ใช้ ขวดน้ำดื่มซ้ำ ๆ อีกซึ่งจะได้รับอันตรายจากสารฟอกสีในพลาสติก ที่เสื่อมสภาพแล้ว แม้แต่ในน้ำดื่มชนิดแก้ว ที่มีไว้แจกลูกค้า ก็มีกลิ่นพลาสติก ทุกท่านลองสังเกตุดูนะครับว่ามีจริงมั๊ย 
17.
แถมให้อีกอย่าง มันกุ้ง  แท้จริงคือ สารพิษที่กุ้งขับออกมา  อาจมีสารตะกั่วปนด้วย รวมถึงไขมันที่ไม่ดีเป็นโทษกับร่างกาย  คือคอเลสเตอรอลที่ร่างกายไม่ต้องการและเป็นตัวร้ายกับร่างกายนั่นเอง

0 comments:

Post a Comment