Thursday, February 24, 2011

เรื่อง ละมุด



"ละมุด" มีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปในแต่ละท้องถิ่น ได้แก่ ละมุดสีดา ละมุดฝรั่ง ทางใต้เรียก สหวา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า อะครัส ซาโปทา (Achras sapota L.) ถิ่นกำเนิดของละมุดอยู่ในอเมริกากลาง ละมุดชอบอากาศร้อนชื้น พันธุ์ละมุดที่นิยมปลูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ละมุดไทยและละมุดฝรั่ง ละมุดไทย หรือละมุดสีดาเป็นละมุดพันธุ์พื้นเมืองผลขนาดเล็ก ปัจจุบันไม่นิยมปลูก ละมุดฝรั่งมีหลายพันธุ์ ที่นิยมปลูกกันได้แก่ พันธุ์มะกอก เป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมที่สุดและพันธุ์ไข่ห่าน พันธุ์กระสวย พันธุ์ฝาชี มีละมุดที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับอยู่ชนิดหนึ่งมีลักษณะต่างจากละมุดอื่นๆ คือ ใบด่างทั้งต้น ผลเล็ก หวานกรอบ นกชอบกิน ละมุดดิบรสฝาดมากยางเหนียวจึงนิยมกินเมื่อสุก ละมุดเป็นผลไม้ที่ไม่นิยมนำไปปรุงอาหาร ละมุดมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลมาก ให้พลังงานสูง สรรพคุณของละมุด ยางจากลำต้นนำไปใช้ในการผลิตหมากฝรั่ง

     "ละมุด" เป็นต้นไม้ผลขนาดกลาง ไม่สลัดใบ สูงประมาณ ๑๕-๒๐ เมตร ต้นแผ่กิ่งก้านสาขาแข็งแรง กิ่งเหนียวไม่หักง่าย เมื่อต้นยังไม่แก่ เปลือกจะเรียบมีสีน้ำตาลอ่อน มียางสีขาวอยู่ทั่วทุกส่วนของลำต้น ซึ่งยางของละมุดนี้มีประโยชน์สำหรับทำไคเคิลกัม (Chicle gum) หรือชิวอิ่งกัม (Chewing gum) ใช้ทำหมากฝรั่ง เมื่อต้นแก่เปลือกจะแยกแตกออกจากกัน ใบ มีสีเขียวเข้มค่อนข้างแข็ง หนา เรียบ รูปรี ปลายใบแหลมเล็กน้อย ยาวประมาณ ๑๐-๑๕ เซนติเมตร กว้างประมาณ ๓-๗ เซนติเมตร ด้านบนใบเป็นมัน ใต้ท้องใบสีเขียวอ่อน ดอก เป็นดอกสมบูรณ์เพศ เปลือกผลบาง มีสีน้ำตาลอ่อน เนื้อมีทั้งกรอบและนิ่ม ผลขณะยังดิบอยู่จะมียางสีขาว แต่เมื่อสุกจะไม่มียาง และเนื้อผลจะมีสีน้ำตาลปนแดง เมล็ด มีลักษณะแข็งสีดำเป็นมัน รูปร่างยาวเรียวประมาณ ๔ เซนติเมตร ในผลหนึ่งๆ มีเมล็ดประมาณ ๒-๖ เมล็ด มีอยู่หลายพันธุ์และพันธุ์ที่นิยมปลูก คือ
   ๑. ละมุดพันธุ์ไข่ห่าน ลักษณะและขนาดของผลใกล้เคียงกับไข่ห่าน เปลือกบาง เวลาสุกเนื้อค่อนข้างหยาบไม่แข็งกรอบ เนื้อสีน้ำตาลอ่อน รสหวานเย็น และมีเนื้อมาก
   ๒. ละมุดพันธุ์มะกอก ลักษณะและขนาดของผลคล้ายกับผลมะกอก เมื่อแก่จัดผิวของผลมีสีน้ำตาล
อมเหลือง เมื่อสุกเนื้อในของผลจะมีสีน้ำตาลอมแดง เนื้อแข็งกรอบ รสหวานแหลม หอมอร่อยมาก

วิธีการปลูก ละมุดเป็นผลไม้เขตร้อน เป็นไม้ผลที่โตเร็วและให้ผลตลอดปี สามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด ให้ผลแน่นอน บำรุงรักษาง่าย สามารถขยายพันธุ์ได้หลายวิธี คือ การเพาะเมล็ด การตอน การทาบ และการติดตา

คุณค่าของละมุด
   1. เป็นผลไม้ที่ออกผลทุกฤดูกาล มีคุณค่าทางโภชนาการสูง รสหวานหอม เนื้อแข็งกรอบอร่อยมาก
   2. ยางละมุดสามารถใช้ทำหมากฝรั่งได้ ซึ่งหมากฝรั่งเป็นที่นิยมรับประทานกันทุกชาติ ทุกภาษา ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

0 comments:

Post a Comment